Cách làm xe máy chạy êm, tiết kiệm xăng

Minhz  chia sẻ kinh nghiệm các bước bảo dưỡng xe đúng cách (xe tay ga, xe số) và cách làm xe máy chạy êm, nhẹ máy và tiết kiệm xăng, bớt nóng máy hơn. Do mình chạy tay ga nên ở đây mình sẽ bàn về chăm sóc xe tay ga nhé các bạn ( xe số cũng tương tự ).

Để xe có thể được độ êm và bốc, mình quan tâm bảo dưỡng đến 3 điều: nhớt xe máy (nhớt máy và nhớt hộp số/nhớt lap), bugi đánh lửa và xăng xe, nước làm mát,.. Mình sẽ đi vào từng điều bên dưới, kèm theo đó là đề xuất các loại tốt để các bạn có thể bảo dưỡng cho xe tốt hơn. Không có xe hãng nào dỏm cả, chỉ có do người dùng không biết cách bảo dưỡng làm xe bị hao mòn và kêu to khi chạy thôi.

Các mục bảo dưỡng để xe máy chạy êm

Dầu nhớt cho xe

Đa số ở vn, khi thay nhớt mọi người thường ra hãng hoặc vào tiệm bất kì thay nhớt giá tốt rẻ mà không biết rằng nhớt cũng có nhiều loại với chất lượng bôi trơn khác nhau và tiền nào của nấy. Độ êm và bốc của xe phụ thuộc rất nhiều vào loại nhớt bạn đang dùng. Nhớt xe thường có 2 loại là nhớt bán tổng hợp và nhớt tổng hợp. Nhớt tổng hợp tầm giá từ 180k có thể chạy hơn 3000 km. Trong đó Nhớt tổng hợp là loại tốt hơn cả do được bổ sung thêm phụ gia với các công nghệ cao cấp nhầm chống bào mòn, tẩy rửa cặn bẩn bên trong động cơ và làm mát máy hơn. Hiện mình đang sử dụng Shell Helix Ultra 10w40 cho xe tay ga của mình và nhớt hộp số Mobil1 75w40. Lưu ý đối với xe ga còn phải nhớ thay nhớt lap, nhớt nằm ở bánh xe, nơi có khoang truyền động. Hiện nay còn có cả phụ gia pha thêm vào nhớt để tăng độ trơn, chống mài mòn, bám cặn nữa.

Nhớt máy

thay nhot may

Nhớt lap

nhot lap xe may

 

Xăng xe

Xăng xe có nhiều loại như xăng 92 và xăng 95, xe tay ga từ 125 phân khối trở lên thì nên dùng xăng 95. Hiện nay xăng 95 ở vn cũng được chia ra thành 4 loại khác nhau như Xăng 95 II, Xăng 95 III, và Xăng 95 IV chính là loại xăn cao cấp nhất hiện nay cho xe tay ga đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Bạn cũng có thể sử dụng các dung dịch phụ gia đổ vào bình xăng để làm thông thoáng, bôi trơn bên trong động cơ. Về vấn đề này mình sẽ có bài viết riêng.

Các bạn có thể gọi cho mình để dc tư vấn mua nhớt, bugi, độ xe tiết kiệm hơn: 0123 Hai Bốn Chín Sáu 789

 

Nước làm mát

Dung dịch nước làm mát này không phải là nước thông thường nhé các bạn. Bạn phải kiểm tra và thêm nước làm mát mỗi 3-6 tháng. Dành cho các xe ga hoặc xe côn tay cao cấp.

Bugi xe máy

Bugi là một bộ phận cực kỳ quan trọng, có nhiệm vụ tạo ra tia lửa để đốt cháy xăng và đẩy pitong để xe máy có thể lăn bánh. Trên thị trường bugi thường có nhiều loại, giá chỉ từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm k, vậy sự khác biệt về giá là do đâu ?? Đơn giản, đó là do chất liệu cấu tạo nên ở đầu đánh lửa của Bugi, giá cao thì sẽ được làm bằng bạc hoặc bọc kim loại quý hiếm để tránh sự bào mòn do tia lửa và các tạp chất bám vào trong suốt quá trình đánh lửa. Bugi xịn sẽ đánh lửa nhạy bén mạnh hơn, chính xác hơn, lâu bị ăn mòn hơn. Khi bạn chạy xe, bugi có thể đánh lửa hơn 1000 lần mỗi phút. Nếu là loại không tốt, có khi sẽ đánh lửa ít hơn, cảm giác đang chay xe mà hụt hơi hay khưng khựng cũng do một phần bugi yếu.

4strok-1 bugi-danh-lua-la-gi

Hiện tại mình đang sử dụng bugi Laser Iridium. Tên gọi như vậy là do ở đầu đánh lửa bugi này được làm nhỏ gọn như mũi kim (giúp tránh bị các tạp chất của xăng bám vào) và bằng chất liệu Iridium siêu bền bỉ với khả năng dẫn điện nhạy bén sẽ cho ra tia lửa dứt khoát mạnh mẽ và đều tạo cảm giác văn ga nhẹ nhàng lạnh lẹ khi chạy xe.

Các bạn nhớ ra hãng vệ sinh bugi sau mỗi 7-10.000km.

Ngoài ra, còn một yếu tố khác để giúp đánh lửa mạnh mẽ dứt khoác hơn đó là cục tích điện gọi là Mobin sườn, và dây tăng áp của xe, bộ phận này rất ít người quan tâm tới, chủ  yếu là dân độ xe mới biết.

Vệ sinh buồng đốt Pit tong

buong dot pit tong

Sử dụng một thời gian dài, mụi cacbon đen sẽ đóng bám vào thành của pittong, buồng đốt của động cơ bugi đánh lửa. Bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh buồng đốt với cách dùng là đổ vào bình xăng để dung dịch tự tẩy rửa, đồng thời chạy max ga (ko nên chạy ko tải tại chỗ nhé) để dọn dẹp xả đi mụi cacbon bám bẩn đi.

Xúc rửa khoang nhớt động cơ

Thay nhớt xe máy thôi đã tốt rồi nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn lưu ý sau vài lần thay nhớt thì nhớ xúc rửa bên trong động cơ (nơi bạn thay nhớt vào) bằng cách mua dung dịch đổ trực tiếp vào chỗ nhớt động cơ và để xe nổ máy tại chỗ tầm 5-10 phút. Dung dịch này sẽ làm loãng nhớt và tẩy rửa các mụi cacbon đóng cứng trong khoang động cơ và pit tong. Sau đó thì xả ra hết và thay mới nhớt. Mình thường làm sau khi thay nhớt 3-4 lần.

khong nhot dong co

Vệ sinh lọc gió

Lọc gió là tên gọi màng lọc bụi bẩn của ống hút không khí vào buồng đốt pit tông giúp cho xe nổ máy nhạy bén hơn. Tuỳ vào điều kiện bụi và độ ẩm nơi bạn sống mà cần phải kiểm tra định kỳ 1 lần mỗi 2 tháng và thay mới nếu thấy qá dơ. Thông thường ở đô thị trung tâm thì tầm 6-8000km (3-5 tháng) là vừa. Giá lọc gió trung bình tầm 60.000đ chính hãng như Yamaha, Honda. Có những loại lọc gió bằng thép lưới có thể tự rửa vệ sinh rồi dùng tiếp nhưng giá khá cao.

loc gio xe may

Vệ sinh, thay phụ tùng nồi xe (tay ga)

Khi đi xe tay ga 1 thơi gian dài, mỗi lần vặn ga chạy bạn sẽ cảm thấy bị khựng khựng rung xe. Đó là do nồi xe tay ga, là khoang dẫn động đến bánh sau gồm dây cura và chuông, theo thời gian bụi bẩn bị hút vào và các bộ phận bị mòn dần dẫn đến tính trạng rung lắc đó. Bạn cần mang ra hãng và vệ sinh kiểm tra thay mới các bộ phận như bố ba càng (khi vặn ga bố ba càng bật ra và bám vào chuông để quay bánh xe sau)

noi xe may tay ga

Bơm bánh xe

Bánh xe phải được bơm đủ căng mỗi 2 tuần, bạn nên mua thiết bị đo áp suất lốp xe chuẩn là 2,4. Minhz đang sử dụng máy bơm lốp mini có kiểm tra và tự dừng bơm khi đủ áp suất rất tiện.


Đó là tất cả những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe của Minhz, làm đủ các điều này và đi bảo dưỡng tổng thể xe định kỳ ở hãng sẽ giúp xe bạn chạy êm ái và vẫn bốc tiết kiệm xăng.

Mình sẽ cập nhật bài này thường xuyên, hãy lưu lại link bài này và nhớ giữ xe kĩ nhé bạn.

5/5 - (1 bình chọn)