CDN là gì ? Cách sử dụng CDN để tăng tốc Web

CDN đơn giản là chữ viết tắt của Content Delivery Network. Dịch sang tiếng việt là “Mạng lưới phân phối truyền tải dữ liệu, nội dung“. Và để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của CDN, bạn hãy xem hình bên dưới để hiểu.

Trong hình, bên trái là không có CDN.

cdn la gi

CDN hoạt động như thế nào?

Hệ thống CDN gồm hàng trăm cụm máy chủ ở nhiều quốc gia, vị trí khác nhau và được nạp dữ liệu nội dung tĩnh từ bên trong website của bạn và cùng đồng bộ với nhau (các tập tin, .js, .css, hình ảnh .jpg,…). Nên khi khách của bạn ở Mỹ sẽ được hệ thống tự chuyển hướng đến máy chủ ở Mỹ gần nhất để tải dữ liệu nhanh nhất có thể, khách ở Việt Nam sẽ được tải trực tiếp từ máy chủ ở VN với tốc độ tối ưu nhất,… và với mọi khách ở các quốc gia khác cũng vậy. Mỗi một cụm máy chủ CDN được gọi là PoP – Points of Presence.

CDN cần thiết như thế nào ?

CDN giúp giảm tải số lượng kết nối truy cập vào Hosting của website bạn. Giúp cho máy chủ không bị quá tải về số lượng kết nối và tốc độ tải trang web của bạn sẽ nhanh lên tối đa  tuỳ vào vị trí máy chủ gần nhất đối với khách truy cập. Bạn nên sử dụng CDN ngay từ đầu vì hiện tại chi phí đã rất rẻ.

Cách sử dụng CDN đơn giản nhất ?

Có 3 kiểu sử dụng CDN, nhưng cách dễ tích hợp nhất là Pull HTTP/Static.

Pull HTTP/Static

Khi bạn vào đăng ký xài CDN, nhà cung cấp sẽ cho bạn chọn website/tên miền gốc để các PoP CDN nạp tự thu thập copy dữ liệu tĩnh vào (hình, .js, .css,…). Tiếp theo họ sẽ cho bạn chọn 1 tên miền con (hay tuỳ chỉnh), đó chính là bản sao của website của bạn.

Tên miền CDN họ tạo:   https://cdn-static.minhz.com/    hoặc   https://cdn123.cdn-day.com

Link tập tin CDN:  https://cdn-static.minhz.com/hinh-anh/with-cdn.png

Link tập tin gốc: https://www.minhz.com/hinh-anh/with-cdn.png

Nghĩa là từ lúc này bất kỳ link nào, ví dụ link đến hình ảnh trên website của bạn, bạn chỉ cần thay thế sang tên miền CDN là hệ thống CDN sẽ tự copy nạp lên và truy cập dc tại: https://cdn-static.minhz.com/

Sau đó ta chỉ cần thay thế tất cả từ domain của mình sang CDN Domain là xong. Rất dễ phải không ??

POST/PUSH/PUT/Storage CDN…

Còn có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng có một điểm chung là bạn sẽ phải tải thẳng các nội dung cần phân phối qua CDN lên máy chủ PoP của họ qua FTP hoặc HTTP. Hiện nay họ hỗ trợ FTP là nhiều nhất.
Với cách này, bạn tiết kiệm được không gian lưu trữ trên máy chủ của website vì không có lưu gì ở đó cả.

Streaming CDN

Nếu muốn streaming quay trực tiếp video thì đây là phương pháp cần để CDN phân phối nội dung streaming từ máy chủ và sau đó phân phối lại cho người dùng xem để tiết kiệm băng thông từ máy chủ streaming gốc. Bạn cũng có thể tải nội dung streaming lên máy chủ CDN giống như Push CDN vậy, giả streaming.

CDN có ảnh hưởng đến SEO hình ảnh ?

Có và Không. Không ảnh hưởng đến SEO hình ảnh nếu bạn chọn đúng nhà cung cấp CDN với cài đặt phù hợp.

Nghĩa là khi con Google Bot nó truy cập để index hình ảnh này:

Link tập tin CDN:  https://cdn-static.minhz.com/hinh-anh/with-cdn.png

 

Thì nó sẽ hiểu là à, đây là bản sao thôi, khi hiện trên google thì ta sẽ hiện link gốc này:

Link tập tin gốc: https://www.minhz.com/hinh-anh/with-cdn.png

 

do hệ thống CDN đã chèn vào header (1 dạng truyền tải thông tin riêng cho google bot hiểu) 1 dòng ghi chú là: À cái hình này là bản sao của Web Minhz.com nhé, khi Google Bot index thì nó sẽ hiện ra web chính của Minhz.com mà không phải là domain CDN.

Minhz sẽ có bài viết riêng để check và chọn CDN nào tốt nhất chuẩn SEO.

Giá và chi phí xài CDN rất rẻ

Hiện tại với MinhZ.com mình sử dụng CDN cho cả hình ảnh và các file js css từ amazon mà chỉ tốn chưa tới $5/tháng. Tổng băng thông cao lắm 40GB mỗi tháng thôi. Xài bao nhiêu trả bấy nhiêu rất tiện lợi.

Chọn mua CDN ở đâu tốt rẻ ?

Tất nhiên là Amazon Cloudfront xài bao nhiêu trả bấy nhiêu.

Và GumLet.com

hoặc Minhz cũng có bán CDN chia lại từ gói của mình mua ở Amazon Cloudfront rẻ hơn nữa.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)