Kinh nghiệm chọn bình chữa cháy gia đình gọn tốt

Sáng nay tủ lạnh cũ nhà mình bị cháy và lửa bốc cao qua đầu. Thật sự trong lúc hoảng loạn nếu không có bình chữa cháy bọt inox loại 1 lít dù đã mua cách đây hơn 5 năm thì không biết đám cháy sẽ khủng khiếp và nhiều khói cỡ nào.

 

bình chữa cháy bọt
bình chữa cháy bọt

 

Nguyên nhân cháy

Hầu như tất cả đám cháy từ gia đình đều do chập điện mà ra. Mình nói sơ qua một chút về nguyên nhân cháy là do tủ lạnh bị lỗi gì đó làm nóng cháy chuôi cắm điện và cháy luôn cả ổ điện và lan ra tủ lạnh. Rất may là mặt sau tủ lạnh có tấm inox chứ nếu không thì cháy sạch. Ngay khi đám cháy khởi phát thì phải đến gần 15 phút sau cầu dao tổng nhà mình mới tự tắt điện toàn bộ. Có một điều khó hiểu là ổ điện bằng nhựa và có tích hợp cầu chì (tự ngắt điện khi quá tải) mà nó vẫn cháy rụi được ?! Và cầu dao của phòng vẫn không tự cắt điện mà phải để cầu dao tổng tự đóng ?!

Bạn nên bỏ ngay các thiết bị điện đã cũ quá lâu, ở đây tủ lạnh nhà mình xài hơn 12 năm rồi.

cháy do chập điện
Hiện trường vụ cháy do chập điện

Dùng bình chữa cháy nào ?

Nhà mình có 3 bình chữa cháy trong đó có: 2 bình bột, 1 bình CO2 và 1 bình bọt inox. Lúc đầu mình vơ ngay bình CO2 để chữa cháy và hạn chế tối đa bột hay bụi do bình chữa cháy tạo ra. Nhưng thật không ngờ, bóp xịt thì nó không xịt gì do hết ga ! Mình đã quên không kiểm tra và nạp cho nó. Hoảng loạng thật sự. Và rồi mình đã dùng bình chữa cháy bọt inox gọn nhẹ chỉ 1 lít vào xịt, bóp từng đợt và xịt vào đám cháy, xịt vào đâu đám cháy tắt ngúm ngay lúc đó, và tuyệt vời là nó phun ra bọt không mùi khó chịu nhìn cứ như xà bông, đỡ phải dọn dẹp.

Bình chữa cháy này có thể dùng được nhiều lần, hết thì nạp vào thêm. Bình chỉ nặng chưa tới 1kg nên phụ nữ, người già và ngay cả trẻ em trong gia đình đều dùng được, dễ như tưới cây vậy.

Kinh nghiệm phòng cháy điện

Từ vụ cháy này mình rút ra kinh nghiệm là nên xài ổ điện bằng kim loại và có cầu chì kèm theo. Và nên nhớ tắt hết các thiết bị điện không xài khi ra ngoài và gắn thêm thiết bị báo cháy. Nhớ mua và nạp bình chữa cháy đều đặn mỗi năm. Mua phòng hờ mặt nạ phòng độc, đèn pin siêu sáng (màu vàng) sẽ nhìn được trong đám khói.

Chọn bình chữa cháy CO2 và bột mini
Chọn bình chữa cháy CO2 và bột mini
5/5 - (1 bình chọn)