Vitamin và khoáng – thời điểm hấp thụ nào tốt

Nếu bạn thắc mắc vitamin và khoáng nên uống khi nào và hấp thụ tốt về phần khoáng này nó sẽ ảnh hưởng tới cơ thể nhiều không thì ….
*Về cơ bản: Đa phần vitamin và khoáng không phụ thuộc vào thời điểm bạn uống NHƯNG……
1 số lưu ý mà bạn nên dùng nó sẽ như sau

Vitamin D – nghe rất quen thuộc và đa phần các bạn thiếu do vitamin D tổng hợp từ ánh nắng mặt trời và đa phần các bạn sẽ nắng hơn sợ chết nên khi xét nghiệm vitamin D trong cơ thể đa phần các bạn thiếu, 1 số bạn thường uống vitamin D vào buổi sáng nhưng nếu như 1 lịch ăn lành mạnh và tạo thói quen thì vitamin D các bạn sẽ phải dùng vào BUỔI TỐI….

Lý do nằm ở chỗ, vitamin ADEK thường như các bạn nghe nói thì bản chất nó là vitamin gốc dầu – fat soluble vitamin và nó nhờ fat làm “transporter” vào cơ thể và do giữ ở tế bào mỡ nên lưu ý hàm lượng các chất vitamin gốc dầu nhé, nạp nhiều quá cũng không tốt và phản tác dụng….thì trở lại với chuyện vitamin D thì hấp thụ tốt nhất bạn nên dùng vào tối và kèm “fat” tốt.

Để dễ hình dung thì bạn có thể dùng vitamin D sau khi nạp fat tốt như bơ, các loại hạt hay cá vào buổi tối….

Khi chất béo + vitamin D được load thì khả năng hấp thụ vào cơ thể cũng tốt hơn là buổi sáng, nhưng nếu lịch ăn không cho phép fat tốt vào buổi tối thì bạn nạp vào sáng thì cũng không tới nổi khó khăn nhưng nếu được, ráng tối thì TUYỆT!

Vitamin B (B Complex ) tác dụng của vitamin B nằm ở chỗ tăng trao đổi chất, tăng sự trao đổi glucose trong máu và cải thiện da dẻ và hệ miễn dịch….Bản chất của vitamin B là vitamin gốc tan trong nước – điều này có nghĩa là nồng độ vitamin B sẽ lên và xuống trong ngày và cần nước để tan… nó khác vitamin gốc dầu ở chỗ cơ thể tích được vitamin gốc dầu dùng dần nhưng vitamin gốc nước thì gần như “vòng đời” là 24h tiếng và nó đào thải nên lý do bạn sẽ uống vào buổi sáng + kèm nhiều nước…. còn nếu uống tối – thì xui cho bạn rồi vì nó sẽ đào thải qua thận phần nhiều và tác dụng rất ít so với việc bạn uống vào sáng.

1 cái lưu ý thêm là vitamin B gốc nước khi bạn đi WC thì màu vàng từ B Complex không phải cơ thể nó không hấp thụ mà nó là chuyện bình thường khi vitamin nhóm B vào cơ thể, thận lọc và đào thải nhất là riboflavin khiến nước tiểu sậm màu thêm…..

vitamin C – bản chất vitamin C – dùng buổi sáng và lưu ý 1 điều đang giảm cân hay cần fasted cardio làm ơn đừng nạp vitamin C nếu bạn không muốn vô tác dụng. – vitamin C chỉ tác dụng tốt khi bạn nạp cùng thức ăn nên tốt nhất fasted cardio và uống sau khi ăn sáng, đừng cố uống trc khi fasted cardio rồi lại thấy sao không hiệu quả….

Magnesium – liều tối thiểu magnesium tác dụng lên cơ thể hay chức năng an thần nó nằm ở ngưỡng 400mg có nghĩa bạn phải dùng hơn số này nếu như không muốn phí tiền…. 1 lưu ý nằm ở chỗ magnesium uống ban đêm và ngoài lợi ích an thần, hỗ trợ xương và nội tạng thì nó làm tăng free testosterone trong máu bạn cùng với boron. Điều này có nghĩa khi bạn tâp gym và khi magnesium tác động lên cơ thể tối thì lượng free testosterone tăng trong máu và % giải phóng càng nhiều nhờ boron thì khả năng tổng hợp cơ bắp và “sữa chữa” xương khớp của các bạn tốt hơn rất nhiều ba cái quỷ BCAA sau tập hay casein nên làm ơn magnesium dùng tối và nếu có dùng sáng bạn nên biết nó hỗ trợ an thần và nội tạng nhiều hơn là mong muốn full chức năng vào đêm…..

5/5 - (1 bình chọn)