ZhongZhong – extension hay để luyện đọc tiếng Trung

Trước đây, tôi đã từng viết bài về việc chỉ học 2500 chữ Hán (trong khoảng 3-6 tháng) bằng cách chiết tự, các bạn có thể đã bắt đầu đọc được sách báo bằng tiếng Trung. Sau khi kết thúc việc học chữ Hán 1 cách riêng lẻ, thì là lúc bắt đầu vào giai đoạn đọc tiếng Trung. Hãy tưởng tượng 2500 chữ Hán nó như là những viên gạch, giờ là lúc chúng ta phải dùng gạch đó để xây lên những tòa lâu đài.

Giai đoạn này dc gọi là extensive reading – tức đọc rộng và đọc nhiều chủ đề. Thông qua quá trình đọc chúng ta sẽ tự xây dựng vốn từ vựng và ngữ pháp, nhờ đó ko cần học mà vẫn luyện dc kĩ năng đọc tiếng Trung hoàn toàn tự nhiên.

ZhongZhong - extension tuyệt vời để luyện đọc tiếng Trung

Giai đoạn 2 này rất quan trọng đó là phải tìm dc nguồn tài liệu tiếng Trung đơn giản, văn chương, câu cú phải rõ ràng, trực quan; ko quá ngôn tình bay bổng nhiều thành ngữ. Do dó, sau 1 thời gian sàng lọc tôi thấy các loại sách lịch sử là hay nhất.

Sách sử ở đây tôi chọn là cuốn này 上下五千年 (Thượng hạ ngũ thiên 5 ngàn năm), http://www.dushu369.com/gushi/zhsxwqn/
hoặc 1 cuốn dễ hơn là 中国历史常识 (Trung Quốc lịch sử thường thức). Đọc lịch sử TQ vô cùng hấp dẫn vì nó hay và thú vị, triết lí thâm sâu, lại ko hề nhàm chán.

Sau đó lập 1 cái blog cá nhân và post nội dung lên đó, rồi dùng Chrome cài extension ZhongZhong – ứng dụng này rất hay đó là khi bật lên ta chỉ cẩn di chuột vào từ mới; ngay lập tức nó sẽ hiện ra ngữ nghĩa. Chúng ta đỡ phải mất công tra từ điển hay copy and paste làm gì cho mất công.

Ngoài ra nếu dùng Chrome thì vào phần setting, search engine, manage search engine, add; Rồi sau đó add từ điển Vdict với link là http://vdict.co/index.php?word=%s&dict=cn_vi vào. Sau đó khi chúng ta tra từ bằng ZhongZhong nếu ko hiểu nghĩa; thì có thể click chuột phải ngay lập tức sẽ hiện ra phần “search vdict for” để tra trực tiếp trên Vdict bằng tiếng Việt. Cứ thế kết hợp cả 2 công cụ với nhau giúp chúng ta trau dồi từ vựng.

Việc làm này rất quan trọng, vì trong quá trình chúng ta học 2500 chữ Hán cho tới giờ có thể chúng ta đã bị rơi vãi, hoặc là nhớ lờ mờ. Khi áp dụng việc đọc thực tế thế này, chúng ta gặp những từ mới cấu tạo từ những chữ đã học, thì chỉ cần nhìn qua 1 cái là đã nhớ ra ngay. Cảm giác lúc đó thật là sung sướng, hạnh phúc vì công sức mình học bỏ ra đã đc đền đáp xứng đáng.

Ví dụ như trước đây học 2 chữ 强 (Cường) 大 (Đại) riêng lẻ, chả biết nó để làm gì; giờ tự nhiên thấy nó xuất hiện trong từ 强大 – à hóa ra là nó như thế. Mọi từ vựng của tiếng Trung đều ghép từ những chữ Hán riêng lẻ.

Đọc càng nhiều, thì từ vựng, chữ Hán sẽ càng in rõ trong đầu và khả năng nắm bắt cấu trúc ngữ pháp, cấu trúc câu sẽ thuần thục hơn. Như tôi hiện tại trước đây học hết 2500 chữ Hán giở truyện Kim Dung ra đọc ko hiểu 1 cái gì hết – cảm thấy mình học vô nghĩa, phí công.

Nhưng tự nhiên sau khoảng 1 tháng luyện đọc bằng cách này, giờ giở lại truyện Kim Dung thấy mình đã hiểu được lõm bõm khoảng 70% khá hơn trước rất rất nhiều rồi. Nếu các bạn kiên trì đảm bảo theo cách của tôi sau khoảng 1 năm các bạn đọc sách báo TQ vô tư.

Phương pháp extension reading là cách học hiệu quả và thời gian ngắn nhất. Nó giúp việc học tiếng Trung có thể bình thường kéo dài 10 năm; nhưng với pp này các bạn chỉ mất 1-2 năm thôi là có thể bắt đầu đọc đc các thể loại Kim Dung, ngôn tình bằng nguyên bản rồi.

Tất nhiên trong quá trình đọc, nếu gặp chữnào ngoài list 2500 chữ đã học; thì mình save vào 1 file rồi học từ từ sau. Nhưng với 2500 chữ Hán thì coi như đã bao quát đủ 99% mọi loại văn bản hiện đại của Hán Ngữ rồi. Học tiếng Trung chưa bao giờ dễ như bây giờ. Đảm bảo sẽ dễ hơn tiếng Anh rất nhiều.

Bài ST

5/5 - (1 bình chọn)